Lô 15 V6B phố Victoria, khu đô thị Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội

PHẢN ỨNG CỦA THẾ GIỚI TRƯỚC TIN THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN TỪ CHỨC

12/10/2018 13:32 Tin tức

 

Phản ứng của thế giới trước tin Thủ tướng Abe từ chức

Hôm 28.8, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chính thức tuyên bố sẽ từ chức vì tình trạng sức khỏe kém. Ông Abe đã chiến đấu với bệnh loét đại tràng suốt nhiều năm. Thời gian gần đây, ông cũng phải tới bệnh viện 2 lần để kiểm tra bệnh tình của mình.

 

Phản ứng của thế giới trước tin Thủ tướng Abe từ chức - 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố từ chức vì không đủ sức khỏe phục vụ đất nước.

Ông Abe cho biết, mình muốn tránh “khoảng trống lãnh đạo” trong bối cảnh  Nhật Bản phải đối phó với dịch Covid-19 và tình hình thế giới có nhiều bất ổn. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Nhật Bản phải từ chức khi chưa hoàn thành nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe.

“Từ tận đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân và những người ủng hộ. Tôi sẽ rời khỏi ghế thủ tướng trước khi hết nhiệm kỳ”, ông Abe tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 28.8.

Trong khi phát biểu, đôi lúc ông Abe nghẹn ngào và rơi nước mắt. Ông Abe là Thủ tướng tại vị với thời gian lâu nhất của Nhật Bản.

Trước thông tin Thủ tướng Nhật Bản từ chức, lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đều gửi lời động viên và đánh giá cao vai trò của ông Abe đối với đất nước mặt trời mọc cũng như thế giới.

“Ông Abe Shinzo đã gặt hái được nhiều thành công với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản. Dưới sự lãnh đạo của ông ấy, quan hệ giữa Anh với Nhật Bản đã tiến triển rất tốt trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, quốc phòng và văn hóa. Cảm ơn ông và chúc ông có sức khỏe tốt”, Thủ tướng Anh – Boris Johnson – đăng trên mạng xã hội.

“Nga lấy làm tiếc về việc Thủ tướng Shinzo Abe quyết định từ chức. Mối quan hệ giữa ông Abe và Tổng thống Putin là vô cùng tốt đẹp”, Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Điện Kremlin – nói.sawa.vn

“Thủ tướng Abe luôn thân thiện với Đài Loan. Ông ấy ủng hộ tích cực Đài Loan trong các chính sách vì lợi ích của người dân. Chúng tôi đánh giá cao tình cảm của ông Abe với Đài Loan và chúc ông ấy thật nhiều sức khỏe”, lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – phát biểu.

Phản ứng của thế giới trước tin Thủ tướng Abe từ chức - 2

Họp báo việc ông Abe từ chức được phát trực tiếp khắp Nhật Bản.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về việc từ chức đột ngột của Thủ tướng Abe – người đã để lại nhiều thành tựu có ý nghĩa với cương vị là thủ tướng Nhật Bản. Ông Abe đóng vai trò to lớn trong phát triển quan hệ song phương Hàn – Nhật. Kính chúc ông thật nhiều sức khỏe và sớm bình phục”, phát ngôn viên Nhà Xanh của Hàn Quốc nói.

Không chỉ có lãnh đạo các nước, nhiều người dân Nhật Bản cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước thông tin ông Abe từ chức.

“Tôi nghĩ ông ấy đã làm việc rất chăm chỉ, cần mẫn. Nếu người khác đứng lên lãnh đạo, tôi không rõ liệu họ có đạt được những thành tựu và sự ổn định như ông Abe từng làm được hay không. Ông ấy cũng có một số khuyết điểm, nhưng tôi thấy ưu điểm nhiều hơn”, Naohito Kojima, 55 tuổi – một người dân sống ở Tokyo – nhận xét.

Tin mới nhất

PHẢN ỨNG CỦA THẾ GIỚI TRƯỚC ...

Phản ứng của thế giới trước tin Thủ tướng Abe từ chức Hôm 28.8, Thủ tướng Nhật ...

VÌ SAO BỮA ĂN TRƯA CỦA TRẺ EM ...

Bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản được cả thế giới khen ngợi. Trẻ em là niềm hy ...

Ý NGHĨA VÀ VẺ ĐẸP CỦA SẮC HOA ...

Mỗi mùa xuân về, hàng ngàn du khách khắp nơi trên thế giới kéo về Nhật Bản - xứ ...

Tiêu Điểm

HORENSO - VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG ...

HORENSO - Văn hóa đặc trưng của người Nhật

VĂN HÓA TRONG (UCHI) - NGOÀIi ...

Văn hóa Uchi-Soto trong ứng xử của người Nhật Uchi-soto trong tiếng nhật là sự ...

Thong ke